Bóng đá tổng lực là gì? Ảnh hưởng đến bóng đá thế giới ra sao?

Johan Cruyff đã cách mạng hóa bóng đá khi triển khai khái niệm “ bóng đá tổng lực”, chơi theo kiểu pressing tầm cao hoặc bọc lót khi cần thiết, dạt hẳn 2 bên cánh và trở lại vai trò trung tâm của mình tùy thuộc vào tình huống trên sân. 

Trong “ bóng đá tổng lực”, tất cả các cầu thủ đều tham gia tích cực vào việc xây dựng các bước di chuyển tấn công và phòng thủ, do đó nâng cao cả kỹ thuật và chiến thuật tập thể lẫn cá nhân. Cùng các chuyên gia tại 188bet mobile tham khảo những thông tin về chiến thuật bóng đá này.

Bóng đá tổng lực là gì? Ảnh hưởng đến bóng đá thế giới ra sao?

Bóng đá tổng lực là gì? Ảnh hưởng đến bóng đá thế giới ra sao?

Vậy bóng đá tổng lực là gì?

Bóng đá tổng lực là một phong cách chơi trong đó bất kỳ cầu thủ nào thay đổi vị trí sẽ được thay thế ngay lập tức bởi đồng đội, do đó cho phép đội của họ giữ nguyên cấu trúc chiến thuật của mình. Theo sơ đồ chơi này, không có cầu thủ nào được cố định trong vai trò của riêng họ và trong suốt trận đấu, bất kỳ ai cũng có thể chơi như một cầu thủ tấn công, một tiền vệ hoặc một hậu vệ. 

Đội đầu tiên áp dụng khái niệm này trên sân là Ajax vào giữa những năm 60 và đầu những năm 70, thuyền trưởng của đội lúc này là Rinus Michels. Dưới sự dẫn dắt của ông, Ajax đã giành được 2 Cúp vô địch C1 liên tiếp vào các năm 1971 và 1972. Các cầu thủ của đội bóng này đã tạo nên nền tảng cho đội tuyển quốc gia Hà Lan thua trận chung kết vô địch thế giới năm 1974 trước đội tuyển Tây Đức.

Johan Cruyff là biểu tượng của đội bóng đó và của bóng đá tổng lực. Bởi ông có thể chơi ở bất kỳ khu vực nào trên sân với sự nhanh nhẹn của một cầu thủ chạy cánh; sức mạnh của một tiền vệ và sự hiệu quả của một tiền đạo trong khu vực cấm địa. Và tất cả những điều đó cùng một phong cách đẳng cấp tinh tế; đã giúp ông trở thành một trong những cầu thủ hay nhất trong lịch sử bóng đá.

Xem thêm: Bóng cỏ là gì? Tìm hiểu những thông tin chi tiết nhất về môn thể thao này.

Ảnh hưởng tới nền bóng đá Ý

Mặc dù Cruyff chưa từng chơi ở giải vô địch Italia; nhưng ông đã có tác động mạnh mẽ đến các đội bóng hàng đầu ở Italia. “Bóng đá tổng lực được xây dựng trên lý thuyết mới về không gian linh hoạt, trong các pha tấn công, các đội thường mở rộng sân nhiều nhất có thể và hạn chế khoảng trống trong các pha phòng ngự. Điều này hoàn toàn trái ngược với “catenaccio” (hệ thống phòng thủ khép kín) của Ý. 

Sau hai chiếc cúp vô địch C1 mà họ giành được trước 2 đội bóng Ý (1972 Inter, 1973 Juventus), thứ bóng đá tổng lực của Ajax đã làm lu mờ “catenaccio”. Ở Ý, sau những thất bại của Pippo Marchioro ở Milan; Gigi Maifredi ở Juventus và Corrado Orrico ở Inter; bóng đá đã được cách mạng hóa bởi một huấn luyện viên chưa từng chơi bóng đá chuyên nghiệp: Arrigo Sacchi.

Quay trở lại những ngày này, lối chơi 4-3-3 của Barcelona là di sản của Johan Cruyff, huấn luyện viên của họ từ năm 1988 đến 1996: sở hữu bóng nhiều và tốc độ cao ở những pha chuyền ngắn trong không gian hạn chế, những cầu thủ tấn công hoán đổi nhau liên tục. 

Hiệu ứng Cruyff tại Barcelona

Cruyff đã chọn Barcelona để trở thành huấn luyện viên vĩ đại nhất mọi thời đại. Ông đã vô địch La Liga 4 lần liên tiếp từ 1990 đến 1994, Copa del Rey năm 1990, UEFA Super Cup, Cup C1 năm 1992 và 3 Siêu cúp Tây Ban Nha: Tổng cộng 11 danh hiệu.

Tuy nhiên, ông ấy không xuất sắc chỉ vì những danh hiệu; mà đặc biệt hơn là về hệ thống thi đấu, phong cách và phương pháp huấn luyện đặc biệt. Lần đầu tiên trong một buổi tập, cầu thủ đứng trong vòng tròn chuyền bóng giữa họ. Một cầu thủ ở giữa vòng tròn sẽ cố gắng chặn bóng. Trong quá trình tập luyện; vòng tròn dần dần bị hạn chế, giảm thời gian và không gian xử lý bóng. 

Cruyff biết rằng bóng đá bắt đầu khi có bóng và đó là điều mà một đội cần chiến thắng; nên ông bắt đầu huấn luyện và phát triển một nhóm tiền vệ hiểu rõ hệ thống chơi đó. Ngay cả khi Cruyff huấn luyện những cầu thủ như Josep Guardiola; Michael Laudrup; Goikoetxea, Txiki Begiristain; Hristo Stoichkov; Jose Mari Bakero; Romario;Ronald Koeman và Gheorghe Hagi; thì sự phát triển vẫn xảy ra trên sân trẻ. Những cầu thủ như Xavi, Andres Iniesta, Cesc Fabregas, Mikel Arteta và Luis Milla, được đào tạo và nuôi dưỡng theo triết lý của Cruyff, đó là phương pháp tạo ra những tiền vệ thông minh chứ không phải dùng sức hay va chạm. Các cầu thủ của ông ấy sẽ chuyền bóng; suy nghĩ hoặc chạy nhiều hơn để tạo lợi thế cho đội.

Xem thêm: Tham khảo danh sách các giải bóng đá lớn trên thế giới hiện nay, qua đó, rút ra được những kinh nghiệm dùng chiến thuật bóng đá hiệu quả nhất.

Bóng đá tổng lực đã biến đi đâu? 

Thay vì mở rộng phạm vi vị trí của các cầu thủ để mỗi người; có thể hoàn thành bất kỳ vai trò nào trên sân một cách hiệu quả. Bóng đá tổng lực của thế kỷ 21 này đã đồng nhất kỷ luật vị trí; tức cũng thay đổi vị trí các cầu thủ; nhưng chỉ giới hạn ở một khu vực pressing nhất định. Các nhà chinh phục Tây Ban Nha trong giai đoạn 2008 đến 2012; nhiều khi sử dụng đội hình 4-6-0 với các tiền vệ đầy sáng tạo; luân phiên hoán đổi vị trí cho nhau.