Cách chơi cờ gánh dân gian chính xác từ chuyên gia cá cược

Trò chơi dân gian thực tế là loại hình trò chơi được rất nhiều người ưa thích. Trong đó cờ gánh là một ví dụ điển hình, tuy nhiên điểm chung của các trò chơi dân gian chính là nó ngày càng bị mai một từng ngày. Bạn là người yêu thích các giá trị dân gian? Bạn muốn tìm hiểu cách chơi cờ gánh thì bài viết này từ trang chủ 188BET chính là đáp án cho những thắc mắc của bạn.

Bàn cờ và quân cờ gánh

Cờ gánh là một loại hình đánh cờ dân gian được xuất phát từ các tỉnh thành miền Trung . Theo đó bàn cờ gánh có thể được vẽ lên gạch, lên cát. Các quân cờ được làm từ gạch, vỏ sò, ỏ ốc,…

Bàn dùng để chơi Cờ Gánh sẽ có hình vuông và bao gồm 16 ô, chúng sẽ được kẻ các đường ngang dọc, chéo như để thể hiện các đường di chuyển của các quân cờ. Ngoài ra trong bàn cờ sẽ có tổng cộng 25 giao điểm giữa các đường để đặt quân cờ.

Cách chơi cờ gánh dân gian

Một bàn cờ gánh sẽ có tổng cộng 16 quân cờ, chúng sẽ được chia thành 2 màu (hoặc 2 loại). Vị trí các quân cờ sẽ được đặt như hình vẽ:

Bên cạnh đó khi chơi cờ gánh các quân cờ sẽ gặp những trường hợp phải đổi màu. Vì vậy thông thường một quân cờ sẽ có 2 mặt để thuận tiện cho quá trình chơi. Thực tế nếu trong cờ gánh truyền thống thì người ta sẽ dùng vỏ sò để thuận tiện khi nó có mặt úp và ngửa.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi cờ úp

Cách chơi trò chơi cờ gánh

Bắt đầu trò chơi: 2 người chơi sẽ tiến hành sắp xếp quân cờ theo các vị trí có sẵn trên bàn chơi.

Khi chơi: Người chơi sẽ di chuyển các quân cờ của mình đến một giao điểm gần nhất, di chuyển ngang, dọc, chéo là tùy bạn. Tuy nhiên ở vị đó vẫn chưa có quân cờ nào tại vị.

Mục tiêu của trò chơi: Người chiến thắng sẽ là người có thể đổi hết dạng quân cờ của đối thủ thành quân cờ của mình.

Trong quá trình chơi, chúng ta sẽ gặp các trường hợp như sau:

Gánh

Nếu bạn đi một quân cờ xen vào giữa 2 quân cờ của đối thủ, thì được gọi là gánh hay ăn quân. Khi đó 2 quân cờ của đối thủ sẽ bị đổi thành màu cờ của bạn. Tuy nhiên bạn sẽ chỉ có thể đổi màu cờ của đối thủ khi chủ động đi quân cờ của mình.

Nếu một nước đi của bạn có thể gánh 4 quân hoặc 6 quân đối phương. Khi đó nước đi của bạn còn được gọi là “chầu” 4 hay “chầu” 6.

Vây / Chẹt

Trong trường hợp các quân cờ của bạn bao vây các quân cờ của đối thủ khiến chúng không thể có đường đi. Khi đó các quân cờ của đối thủ sẽ bị chuyển thành dạng quân cờ của bạn.

Bẫy thế cờ Mở

Là một trong những chiến thuật kinh điển trong cờ gánh, theo đó sử dụng phương pháp này sẽ giúp bạn nhanh chóng đổi được màu cờ của đối thủ.

Cách chơi của phương pháp này như sau: Trường hợp bạn đang có một thế cờ đẹp được dựng sẵn, Các quân cờ của đối thủ đang bị tụ lại thành một khối. Bạn đi quân cờ nhử để đối thủ ăn cờ bạn, tuy nhiên lúc này bạn đi quân cờ của mình vào điểm giữa các quân cờ của đối thủ để đổi màu hết chúng. Phương pháp này được hiểu nôm na là “thả con chem chép, bắt con cá rô”.

Phương  pháp này rất hay sử dụng và bạn cần phải thuần thục nó. Như đã nói nó có thể giúp bạn đổi được màu của rất nhiều quân cờ đối thủ, tuy nhiên nó cũng là phương pháp thí quân cờ để làm cho thế cờ bạn thoáng hơn.

Lời kết

Cờ gánh là một loại hình trò chơi dân gian có luật chơi vô cùng đơn giản nhưng lại cực kì hấp dẫn khi đòi hỏi người chơi phải có đầu óc nhạy bén. Bài viết này tôi đã hướng dẫn các bạn chơi cờ gánh một cách đơn giản nhất. Chúc các bạn may mắn.

>> Đón xem: Cách chơi cờ tỷ phú online