Tìm hiểu cách chơi cờ tướng online hiệu quả chi tiết từ A đến Z

Nguồn gốc cờ tướng?

Cờ tướng đã tồn tài ở Việt Nam rất lâu khi bắt nguồn từ Trung quốc bắt nguồn từ việc phỏng lại Hán – Sở tranh hùng giữa Hạng Vũ và Lưu Bang lưu danh sử sách. Có tổng cộng 32 quân cờ chia đều mỗi bên 16 quân; nhưng sự biến ảo khôn lường nhưng đang sử dụng binh pháp đánh trận khiến nó rất thu hút. Nhất là với những người chơi đã có tuổi. Hình thức cờ này đã được chơi trong nhiều thế kỷ trên khắp Trung Quốc.

Mặc dù cờ tướng online chỉ mới bắt đầu được biết đến rộng rãi ở phương Tây, Xiangqi có lẽ được nhiều người chơi hơn bất kỳ trò chơi bàn nào khác trên thế giới – bao gồm cả cờ vua quen thuộc của phương Tây. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách chơi cờ tướng online tại nhà cái 188bet tren di dong chi tiết và hiệu quả nhất hiện nay.

Tìm hiểu cách chơi cờ tướng online hiệu quả chi tiết từ A đến Z

Tìm hiểu cách chơi cờ tướng online hiệu quả chi tiết từ A đến Z

Bàn cờ tường gồm những gì?

Bảng có 10 đường kẻ ngang (hàng) và 9 đường kẻ dọc. Ở giữa bàn cờ, 7 đường trung tâm được chia nhỏ để tạo thành một không gian nằm ngang được gọi là “sông”. Các quân cờ được đặt và di chuyển trên các giao điểm của các đường; kể cả trên “bờ sông” nhưng không bao giờ nằm ​​trong các ô vuông do các đường tạo thành. Các quân cờ được sắp xếp đối xứng, lưu ý rằng một số quân cờ bên Đỏ có các ký tự khác với các quân cờ bên Đen. Chúng là những mảnh giống nhau – với sức mạnh như nhau – ở mỗi bên. 

Quy tắc trên bàn cờ tướng online

Các vị tướng có thể di chuyển một điểm theo chiều dọc hoặc chiều ngang; nhưng không được theo đường chéo và bị giới hạn trong 9 điểm trong cung điện của mình. Một vị tướng cũng không được di chuyển vào một khu vực đả bị chiếm bởi tướng địch; trừ khi có ít nhất một mảnh được định vị giữa các tướng trong cột đó. Khi Tướng bị đe dọa bắt giữ, ông ta được cho là đang ở trong tình trạng “ kiểm tra ” và người chơi phải di chuyển theo cách để Tướng không còn bị đe dọa nữa. Nếu anh ta không thể, anh ta đã thua trận đấu.

Không được phép kiểm tra vĩnh viễn hoặc tấn công vĩnh viễn. Nếu trò chơi đang lặp lại vị trí của nó; người chơi buộc lặp lại phải làm một việc khác. Có một quy tắc đặc biệt về các Tướng là cả 2 có thể không bao giờ đối mặt với nhau trên cùng một đường trên bàn cờ, không có quân cờ nào xen vào giữa chúng. Người ta nói rằng họ có thể không “nhìn thấy” nhau. Điều này trở nên quan trọng, đặc biệt là về cuối game. Vì vị trí của một Tướng sẽ hạn chế chuyển động của người kia, và có thể “bảo vệ” một quân xâm nhập pháo đài của đối phương.

Các sông thường bị bỏ qua – như thể nó đã được lấp đầy với đường nét; hoàn thành một bảng 9 x 10 điểm. Nó chỉ ảnh hưởng đến các bước di chuyển của Voi, những người không thể vượt qua sông, và con Tốt sẽ có thêm sức mạnh di chuyển sau khi vượt qua sông.

Xem thêm: Cách chơi cờ úp hiệu quả

Cách chơi cờ tướng online

Mỗi bên sẽ có 1 tướng, 2 Sĩ cùng 2 Tượng kèm 2 Ngựa lẫn 2 Xe và 2 Pháo kèm theo 5 con Tốt.

5 quân tốt xếp ở hàng cuối cùng sau đó là hàng của 2 quân Pháo.

Còn hàng đầu tiên xếp từ trái sang phải là xe, mã, tượng, sĩ, tượng, mã xe.

Sỹ là những cố vấn của nhà vua và bảo vệ nhà vua trong cung điện. Người bảo vệ di chuyển một điểm theo đường chéo và được giới hạn trong cung điện này.

Những con Tượng di chuyển chính xác 2 điểm theo bất kỳ hướng chéo nào; và không được nhảy qua các quân xen kẽ hoặc vượt sông.

Ngựa di chuyển một điểm theo chiều ngang hoặc chiều dọc, và sau đó 1 điểm theo đường chéo. Nó không thể di chuyển theo hướng có quân nào chắn dọc theo đường chuyển động.

Xe di chuyển tương tự như xe trong cờ vua quốc tế. Cỗ xe di chuyển bao nhiêu điểm bất kì theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Nó không thể nhảy qua các mảnh trên đường đi của nó.

Pháo di chuyển giống hệt xe. Tuy nhiên, để bắt được, một khẩu pháo phải nhảy qua 1 quân bất kể là quân của mình hay kẻ thù, dọc theo đường di chuyển của nó.

Mỗi bên luân phiên di chuyển 1 quân. Các quân cờ bắt nhau bằng cách sử dụng các bước di chuyển bình thường của chúng; và đáp xuống đúng điểm bị quân địch chiếm giữ. Chiến thắng đạt được khi một người chơi đưa tướng của người kia vào vị trí cuối cùng. Checkmate là khi tướng của người chơi khác không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bị bắt trong nước đi tiếp theo. Khi tướng của người chơi có nguy cơ bị bắt ở nước đi tiếp theo, vị tướng đó đang ở trong tầm kiểm soát và người chơi dọa bắt Tướng đối thủ sẽ thông báo điều đó.

Nếu một người chơi buộc người chơi kia lặp lại một nước đi bằng cách lặp lại nước đi của mình lần thứ hai, anh ta phải phá vỡ chu kỳ bằng một nước đi khác trong lượt tiếp theo của mình.

Nếu một đấu thủ kiểm tra người chơi kia 3 lần liên tiếp; quân Tướng theo cách lặp lại vị trí của họ, thì đấu thủ được kiểm tra đó phải bỏ cuộc.

Xem thêm: Cách chơi cờ gánh dân gian chi tiết