Chỉ cách chơi bài Tứ Sắc chi tiết cho người mới tập chơi từ FB88

Bài tứ sắc từ lâu đã là cách đánh bài thu hút được rất nhiều người chơi tham gia nhất là đầu những năm 2000. Tuy nhiên với việc các loại hình cờ bạc dựa trên bộ bài Poker đang dần trở nên phổ biến thì các loại hình trò chơi bài dân gian đang dần mất đi chỗ đứng của nó. Dù vậy nếu bạn là người muốn tìm sự mới mẻ thì chắc chắn đây sẽ là trò chơi bài mà bạn không thể bỏ qua. Việc tham gia link truy cập FB88 giúp người chơi tiếp cận được nhiều hơn về các loại hình trò chơi dân gian này. Nào hãy cùng với Nhandinhbongda24h tìm hiểu về cách chơi bài Tứ sắc ngay.

Hướng dẫn cách chơi bài Tứ Sắc

Bộ bài tứ sắc

Bộ bài được sử dụng trong bài tứ sắc sẽ là bộ bài đặc biệt khác với bộ bài Poker 52 lá thông thường, theo đó bài tứ sắc sẽ bao gồm có 7 đạo quân bao gồm Tướng, Sĩ, Xe, Pháo, Mã, Tốt. Mỗi đạo quân tương ứng sẽ có 16 quân bài gồm 4 quân trắng, 4 quân xanh, 4 quân đỏ và 4 quân vàng.

Trên mặt mỗi quân bài sẽ ghi giá trị của bài bằng chữ hán, ở mặt còn lại của tất cả các quân bài sẽ được làm giống nhau. Chính vì vậy mỗi màu bài sẽ có 28 quân và tổng số quân bài trong bộ bài tứ sắc sẽ là 112 quân.

cách chơi bài Tứ Sắc

Hướng dẫn cách chơi bài Tứ Sắc

Luật chơi bài tứ sắc

Luật chơi bài tứ sắc là cực kì đơn giản, theo đó nếu các quân bài kết hợp với nhau thì được gọi là chẵn, ngược lại nếu các quân bài được kết hợp với nhau tạo thành bộ ba tướng sĩ cùng màu thì được gọi là lẻ.

Bãi chẵn sẽ bao từ 2 đến 4 quân bài giống nhau và cùng màu, tuy nhiên có một trường hợp ngoại lệ chính là quân tốt có thể kết hợp với 3 đến 4 quân khác màu để tạo thành chẵn. Một điểm lưu ý nho nhỏ chính là bạn có thể dùng từ 1-4 tướng để điều chỉnh bài. Nếu bạn có bốn quân bài giống nhau và cùng màu thì được người gọi là quan, nếu bạn có 3 lá bài giống nhau và cùng màu thì gọi là khạp.

Tập hợp những quân bài lẻ sẽ bao gồm những quân bài hay nhóm quân tạo thành một bộ cùng màu Tượng, Sĩ, Xe, Pháo cùng màu nhau.

Luật ăn bài

Ăn bài chẵn: Người cầm cái sẽ đánh ra một quân bài lẻ theo chiều ngược kim đồng hồ. Nếu trường hợp người chơi tiếp theo có một quân bài có thể ăn quân bài đó thì sẽ được tính là một đôi bài chẵn. Sau đó họ sẽ phải đánh ra một lá bài để đảm bảo trên tay lúc nào cũng đủ 20 lá bài. Nếu hai người chơi còn lại có đôi giống như đôi vừa được ăn thì sẽ nhóm dùng để đánh trả lại và lấy lá bài đó về cho mình.

Ăn bài lẻ: Cách ăn bài lẻ sẽ có phần khác biệt với luật ăn chẵn bởi trường hợp người chơi cầm cái đánh quân pháo xanh và người chơi bên cạnh sẽ có 2 quân xe xanh, mã xanh thì họ có thể ăn để tạo thành 1 tập hợp lẻ. Tuy nhiên điểm khác biệt giữa cách ăn bài lẻ và ăn bài chẵn nằm ở việc ăn bài lẻ chỉ được tính ở tại vị trí đánh. Vì vậy nếu bạn không ăn thì người kế tiếp bạn cũng không được quyền ăn.

Theo quy định trong bài Tứ sắc thì người chơi sẽ ưu tiên đánh chẵn trước. Chính vì vậy nếu bạn đã ăn bài lẻ thì những người chơi kế tiếp sẽ phải ăn bài chẵn.

Cách tính điểm trong bài Tứ Sắc

Khi ván bài kết thúc thì lần lượt từng người chơi sẽ xòe hết bài của mình ra để đọ điểm. Cách tính điểm sẽ như sau:

  • Đôi không có điểm, tướng được 1 điểm. Và cách này còn tùy thuộc vào điểm 3 con hay 4 con đã khui, quan, khạp hay con chốt còn trên tay.

Cách tính toán điểm thắng

Cách tính toán điểm bài tứ sắc mà FB88 cung cấp cũng đặc biệt hơn với các loại bài trong game Poker đổi thưởng khác. Khi một trong 4 người làm trong bài trước. Có nghĩa là bài được kết hợp từ  những nhóm gồm từ 2 -4 quân bài. Như thế nào đó, người chơi phải làm mọi cách để tới trước. Người tới trước sẽ dành chiến thắng tất cả những người chơi còn lại. Với những người thua có thể nhận tiền từ người khác nếu họ có các lá bài Quan, Khui, Khạp.