Lỗi việt vị là gì? Một vài cách phá bẫy việt vị dễ dàng

Khi theo dõi 1 trận đấu, bạn có thể nghe cầu thủ đã rơi vào thế việt vị. Vậy lỗi việt vị là gì? Sẽ là câu hỏi không ít người thắc mắc và cách nào để không rơi vào “bẫy việt vị” của đối thủ? Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn qua bài viết này để theo dõi trong những trận kèo được link vào 188BET đưa ra.

Lỗi việt vị là gì?

Có thể nói lỗi việt vị là một trong những lỗi gây tranh cãi nhất trong mỗi trận đấu vì lằn ranh giữa việt vị và không việt vị rất mong manh, gây khó khăn cho trong tài rất nhiều mỗi khi xác định lỗi. Nhưng với sự hỗ trợ của tổ trọng tài VAR thì công việc này sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Ở trong bất kỳ 1 trận đấu của các giải đấu bóng đá lớn trên thế giới cũng đều dễ dàng nhận thấy lỗi việt vị này.

Lỗi việt vị là gì

Theo quy định của FIFA, khi mà một cầu thủ nào bị cho là vào thế việt vị khi mà bóng được đưa về phía trước (về hướng nửa sân đối phương); cùng với đó không có bất kỳ một cầu thủ đối phương nào ngăn cách ỡ giữa cầu thủ này và thủ môn của đối phương.

Khi ở tư thế việt vị, cầu thủ không bị trọng tài xem xét là việc phạm lỗi. Đây được xem là thời điểm mà cầu thủ bất chợt ở vị trí việt vị nhưng lại không nhận ra; hoặc chỉ là đang cố gắng để chơi bóng. Họ sẽ được coi là ‘tích cực tham gia chơi bóng’. Một cầu thủ được coi đứng ở vị trí việt vị khi mắc một trong những những trường hợp sau:

– Cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương.

– Theo luật bóng đá đưa ra thì bất kỳ 1 bộ phận nào của cầu thủ được phép chạm vào bóng và đồng thời vị trí đang đứng của cầu thủ đang gần đường biên ngang cuối sân đối hơn so với bóng và cầu thủ cuối cùng thứ 2 (Thường cầu thủ số 1 sẽ được mặc định là thủ môn).

Tính phạm lỗi việt vị khi mà cầu thủ đó đang đứng tại vị trí việt vị và có tham gia vào đường bóng do đồng đội chuyền bóng một cách tích cực như:

– Tham gia tình huống bóng như đỡ, sút bóng khi đồng đội truyền tới

– Cản trở không cho đối phương lấy bóng được.

– Cố tình chiếm được lợi thế cho mình ở trong tình huống việt vị.

Tuy nhiên các bạn cần phải chú ý, đặc quyền là cầu thủ có thể đứng tại vị trí việt vị; nhưng sẽ không được tính phạm lỗi việt vị ở trường hợp bóng được phát từ đường biên, quả phạt góc và phát từ thủ môn.

Nếu cầu thủ ở trong các tình huống việt vị trên, thì trọng tài biên có quyền căng cờ phất lên cao ngay. Khi nhận được tín hiệu của trọng tài biên, thì trọng tài chính trên sân sẽ thổi còi để dừng pha đi bóng lại. Trong một số trường hợp cầu thủ sút bóng vào gôn đối phương nhưng mắc lỗi việt vị thì bàn thắng đó sẽ được hủy bỏ.

Một số cách phá bẫy việt vị 

Dù cố gắng để không dính lỗi việt vị nhưng sẽ có lúc bạn sẽ dính “bẫy việt vị” do đối phương tạo ra, đó được coi là một chiến thuật của đội đối phương. Tuy nhiên, đây có thể xem là chiến thuật mạo hiểm vị nếu một cầu thủ bẫy việt vị không tốt sẽ tạo rất nhiều cơ hội cho đối phương ghi bàn.

Để  “bẫy việt vị” của đối phương là nên tránh đứng ở vị trí việt vi. Đặc biệt đối với vị trí tiền đạo, luôn ghi nhớ đứng trước hậu vệ đối phương và đợi đồng đội bắt đầu chuyền bóng thì sử dụng tốc độ điều chỉnh vị trí gần hậu vệ đối phương sẽ hạn chế rất nhiều tình huống bẫy việt vị. Khi thấy đường chuyền bóng tới hãy bứt phá tốc độ, vượt trước cầu thủ đối phương để nhận bóng và nhanh chóng dứt điểm. Cách này đòi hỏi cầu thủ phải sự nhạy bén, khả năng chọn vị trí và tốc độ tốt.

Ngoài ra bạn có thể phối hợp với đồng đội để đánh lừa đối phương, trường hợp này được các cầu thủ tiền đạo áp dụng khi nhận thấy mình đã bị việt vị. Khi đồng đội có bóng ở cự li gần, bạn sẽ không nhận bóng mà ra hiệu cầu thủ chuyền bóng cho mình tiếp tục di chuyển và phá bẫy việt vị, đây là cách phá bẫy việt vị toàn diện và dễ lừa được các hậu vệ nhất, nhưng đòi hỏi bạn phải hiểu ý đồng đội.

Kết luận

Phá bẫy việt vị tốt nhất không phải là một kỹ năng đơn giản đòi hỏi các cầu thủ phải rèn luyện khả năng quan sát, tốc độ cũng như nhanh nhạy trong việt đọc tình huống để phá bẫy việt vị của đối thủ một cách hiệu quả tốt nhất.

>> Tìm hiểu thêm: So sánh kèo Châu Âu và kèo Châu Á